Làm sao để vận hành máy ép phân đạt hiệu quả?

Làm thế nào vận hành máy tách phân đạt hiệu quả ? là câu hỏi khá nhiều trang trại quan tâm. Bài viết này hy vong sẽ giúp bà con giải đáp được khúc mắt khi lắp đặt hệ thống máy tách phân.

Trước tiên chúng ta hãy tiềm hiểu sơ lược về máy ép phân: Máy tách ép phân là loại máy ép trục vít. Cấu tạo gồm 1 trục vít và màng lưới lọc bọc quanh trục vít. Khi máy hoạt động, trục vít sẽ đùn phân khô ra ngoài, nước trong dung dịch phân sẽ thoát ra theo đường lỗ lưới lọc.

Hệ thống máy ép phân bao gồm:

  • Máy ép phân công suất 4-12m3/h.
  • Máy bơm cánh cắt : cống suất 1.5Kw- 3.7Kw.
  • Ống nhựa gân kẽm Fi 60-Fi 76.
  • Tủ điện bảo vệ quá dòng quá tải …

Để vận hành máy ép phân đạt hiệu quả phụ thuộc vào 3 yếu tố :

1. Thiết kế bể chứa :

Thiết kế bể chứa phụ thuộc rất nhiều vào quy mô chăn nuôi của trang trại, tùy vào quy mô trang trại mà xây dựng hầm chứa sao cho phù hợp. Việc thiết kế hầm quá lớn sẽ làm cho nồng độ đậm đặc trong bể thấp dẫn đến máy chạy chậm và kém hiệu quả, thiết kế bể nhỏ sẽ làm cho lượng phân đặc tràn qua hầm Biogas gây tắc nghẽn đường ống và nước sau khi ra Biogas sẽ bị tình trạng đen đặc. Vì vậy, bà con nên chọn nhưng đơn vị có đội ngũ tư vấn nhiều kinh nghiệm để thiết kế và xây dựng hầm bể tương thích với quy mô trang trại cũng như đảm bảo lợi ích kinh tế mang lại trong dài hạn.

Nhà và bể chứa phân. (Ảnh: mayepphan-vietnam.com)

2. Lượng nước sử dụng: Phân gia súc chứa hỗn hợp phân, nước tiểu, thức ăn thừa, và nước (bao gồm: nước rửa chuồng trại, nước tắm và nước mưa). Lượng phân động vật thay đổi khác nhau tùy vào loại vật nuôi, giai đoạn phát triển, chế độ ăn uống, môi trường sống và điều kiện sức khỏe của động vật. Ví dụ như trong chăn nuôi heo lợn con, khối lượng 10-20Kg chỉ ăn cám sữa nên lượng phân hầu như rất ít.

Việc kiểm soát nguồn nước rửa chuồng, nước tắm và nước mưa vào hầm chứa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công tác vận hành máy tách phân. Bể phải được xây gạch hoặc đổ bê tông để tránh lượng nước ngầm thấm vào.

Phân bò tươi chưa ~ 15% chất khô. (Ảnh: mayepphan-vietnam.com)

3. Thời gian lưu giữ phân trong bể ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận hành máy tách phân . Theo Pos et al thì hàm lượng chất khô của tất cả các loại phân đều giảm theo thời gian bảo quản.

Ví dụ, chất khô của phân bò thịt khi mới thải ra là 15% sau 57 ngày giảm xuống 7,26% , sau 102 ngày xuống 3,29% và 129 ngày xuống 2,53%. Sự sụt giảm này được cho là do sự phát triển của vi sinh vật. Khi chất hữu cơ bị phân hủy trong quá trình bảo quản, tỷ lệ phân khô sẽ chuyển dần sang phân lỏng. Việc tách ép phân nên được tiến hành trong vòng 10 ngày đầu lúc này kích thước hạt bằng hoặc lớn hơn 0,5 mm. Sau 10 ngày lưu trữ đầu tiên, chất rắn có xu hướng bị phân hủy với tốc độ nhanh hơn và kích thước hạt sẽ nhỏ 0.5mm, do đó làm giảm hiệu suất tách phân. Sau 20 ngày các hạt sẽ giảm kích thước bằng hoặc nhỏ hơn 0,25 mm.

Vì vậy việc vận hành máy thường xuyên sẽ giúp tách phân đạt hiệu quả.

Máy ép phân trang trại 2.000 Đăk Nông (video: mayepphan-vietnam.com)
Máy ép phân trang trại 10.000 heo Lộc Ninh. (video:mayepphan-vietnam.com)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin facebook Nhắn tin Zalo 0909 399 174