Máy tách phân mang lại hiệu quả như thế nào trong chăn nuôi và làm sao vận hành máy tách phân đạt hiệu quả.

Tách ép phân mang lại hiệu quả như thế nào cho chăn nuôi và làm sao để vận hành máy tách phân đạt hiệu quả .

Tách phân mang lại hiệu quả như thế nào trong chăn nuôi.

Tách ép phân là quá trình loại bỏ một phần chất hữu cơ và chất rắn vô cơ từ phân lỏng. Tách ép phân hiệu quả có thể loại bỏ được 90% chất rắn hữu cơ từ phân lỏng (hoặc bùn) mới . Các lợi thế khác bao gồm:

  1. Dễ dàng xử lý và vận chuyển – Chất rắn sau khi ép tách khô và tơi sốp dễ dàng trong việc đóng bao, lưu trữ và vận chuyển. Đặc biệt trong chăn nuôi bò nước sau khi ép tách phần trăm của chất rắn giảm dễ dàng bơm tưới cho đồng cỏ.
  2. Giảm mùi hôi – Ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất lớn trong môi trường sống cũng như môi trường chăn nuôi. Mùi hôi trong phân lỏng chủ yếu là do chất hữu cơ tồn đọng lâu ngày. Việc ép tách phân loại bỏ 90% chất thải rắn giúp giảm thiểu mùi hôi.
  3. Giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường đất và nước:
  • Nước sau khi ép tách chứa ít nitơ và phốt pho- các hợp chất được biết đến như những “thủ phạm” chính xâm nhập vào các tầng đất và gây ô nhiễm nước bề mặt và nước ngầm, giải quyết tình trạng ô nhiễm, giúp người dân yên tâm sản xuất.
  • Lượng chất thải rắn được giảm thiểu đáng kể, giúp hạn chế tình trạng quá tải chất rắn cần chứa trong hầm Biogas. Bên cạnh đó, chất lỏng sau ép tách khiến quá trình phân hủy kị khí trong hầm Biogas diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Đặc biệt, nước thải sau khi qua hầm Biogas không còn tình trang đen đặc, tác động tích cực đến mục tiêu bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững ngành chăn nuôi.

Làm sao để vận hành máy ép phân đạt hiệu quả

Việc vận hành máy tách phân sao cho hiệu quả bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố chính: Thiết kê bể chứa, lượng nước sử dụng và việc lưu trữ phân trong hầm….

1: Thiết kế bể chứa : Thiết kế bể chứa phụ thuộc rất nhiều vào quy mô chăn nuôi của trang trại, tùy vào quy mô trang trại mà xây dựng hầm chứa sao cho phù hợp. Việc thiết kế hầm quá lớn sẽ làm cho nồng độ đậm đặc trong bể thấp dẫn đến máy chạy chậm và kém hiệu quả, thiết kế bể nhỏ sẽ làm cho lượng phân đặc tràn qua hầm Biogas gây tắc nghẽn đường ống và nước sau khi ra Biogas sẽ bị tình trạng đen đặc. Vì vậy bà con nên chọn nhưng đơn vị có đội ngủ tư vấn nhiều kinh nghiệm để thiết kế xây dựng hầm bể cho phù hợp với trang trại.

Nhà và bể chứa phân. Ảnh: mayepphan-vietnam.com

2: Lượng nước sử dụng: Phân gia súc chứa hỗn hợp phân, nước tiểu, thức ăn thừa, và nước (bao gồm: nước đổ, nước tắm và nước mưa). Phân bả thường bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, loài và giai đoạn tăng trưởng của động vật.

VD: Trong chăn nuôi heo giai đoạn lợn con 10-20Kg chỉ ăn cám sữa nên lượng phân bả hầu như là không có.

Việc hạn chế nguồn nước tắm và nước mưa vào hầm chứa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận hành máy tách phân. Bể phải được xây gạch hoặc đổ bê tông để tránh lượng nước ngầm thấm vào.

Phân bò tươi chưa ~ 15% chất khô. Ảnh: mayepphan-vietnam.com

3: Thời gian lưu giữ phân trong bể ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận hành máy tách phân . Theo Pos et al thì hàm lượng chất khô của tất cả các loại phân đều giảm theo thời gian bảo quản.

Ví dụ, chất khô của phân bò thịt khi mới thải ra là 15% sau 57 ngày giảm xuống 7,26% , sau 102 ngày xuống 3,29% và 129 ngày xuống 2,53%. Sự sụt giảm này được cho là do sự phát triển của vi sinh vật. Khi chất hữu cơ bị phân hủy trong quá trình bảo quản, tỷ lệ phân khô sẽ chuyển dần sang phân lỏng. Việc tách ép phân nên được tiến hành trong vòng 10 ngày đầu lúc này kích thước hạt bằng hoặc lớn hơn 0,5 mm. Sau 10 ngày lưu trữ đầu tiên, chất rắn có xu hướng bị phân hủy với tốc độ nhanh hơn và kích thước hạt sẽ nhỏ 0.5mm, do đó làm giảm hiệu suất tách phân. Sau 20 ngày các hạt sẽ giảm kích thước bằng hoặc nhỏ hơn 0,25 mm.

Vì vậy việc vận hành máy thường xuyên sẽ giúp tách phân đạt hiệu quả.

Máy ép tách phân trang trại Lộc Ninh. Ảnh:mayepphan-vietnam.com
Máy ép phân trang trại Lộc Ninh 4. Video:mayepphan-vietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin facebook Nhắn tin Zalo 0909 399 174